ปัญหา ขยะเศษอาหาร ป้องกันยังไง และควรกำจัดแบบไหน

100

ขยะเศษอาหาร นอกจากจะเป็นปัญหาในครัวเรือนแล้ว จะถือว่าเป็นปัญหาในสังคมทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเรานั้นขยะจากอาหารคิดเป็น 64% ของขยะทั้งหมด ซึ่งหากเราลดได้นอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาขยะภายในที่อยู่อาศัย ยังถือว่าเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยหลักการในการแก้ปัญหานี้ก็คือ การป้องกัน และกำจัด ซึ่งวิธีต่าง ๆ ที่เราสามารถทำได้ก็มีดังต่อไปนี้

วิธีป้องกันไม่ให้เกิด ขยะเศษอาหาร มากเกินไป

  • ไม่ควรซื้ออาหารมากเกินความจำเป็น
  • อาหารที่ซื้อมาเกินความต้องการเช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ควรหาวิธีเก็บรักษาให้อยู่ได้นาน ๆ
  • การทำอาหารแต่ละครั้ง ควรทำในปริมาณที่ทานหมด หรือหาเมนูที่นำอาหารหรือมาทานได้จนหมด
  • อาหารสำเร็จรูป หรืออาหารกระป๋อง ที่ระบุว่าควรบริโภคก่อนวันที่เท่านั้นเท่านี้ หลายคนเข้าใจว่าทานไม่ได้แล้วจึงนำไปทิ้ง แต่จริง ๆ ยังไม่เสียยังทานได้ เพียงความสดหรือคุณภาพจะลดลงเท่านั้น

การกำจัด ขยะเศษอาหาร

ถึงแม้เราจะพยายามลดปริมาณขยะจากเศษอาหาร แต่ถึงอย่างไรก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีขยะ การกำจัดจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเพื่อป้องกันเชื้อโรค และกลิ่นเหม็นที่จะมารบกวน โดยวิธีกำจัดก็มีดังนี้

  1. แยกเศษอาหารถุงดำ แล้วให้รถขยะมาเก็บไป – วิธีนี้ถือว่าสะดวกที่สุด แต่อย่างไรก็ตามก็ยังถือว่าเป็นภาระให้กับทางเทศบาล เพราะต้องนำไปจัดการตามขั้นตอนต่าง ๆ หากจะใช้วิธีนี้ก็ควรให้มีขยะจากเศษอาหารให้น้อยที่สุด
  2. ขุดหลุมฝัง – หากบ้านมีพื้นที่กว้างการขุดหลุมฝังถือเป็นวิธีที่ดีไม่น้อย นอกจากจะเป็นการกำจัดขยะจากอาหารได้แล้ว ยังกลายเป็นปุ๋ยบำรุงดินสำหรับต้นไม้ในบ้านด้วย
  3. ใช้เครื่องทำปุ๋ย – วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะสามารถนำเศษอาหารไปทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์แล้วนำไปใช้บำรุงต้นไม้ หรือปลุกผักได้ซึ่งในท้องตลาดก็มีเครื่องทำปุ๋ยให้เลือกใช้หลายแบบ
  4. ใช้เครื่องกำจัดเศษอาหารที่ติดตั้งกับอ่างล้างจาน – วิธีนี้ภายในหมู่บ้าน หรือคอนโด ต้องมีระบบรองรับน้ำเสียรองรับ เมื่อติดเครื่องเข้ากับอ่างล้างจานเราจะสามารถเทเศษอาหารลงไปเครื่องจะทำการบดเศษอาหาร แล้วส่งต่อไปยังระบบบำบัดน้ำเสียต่อไป

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถลด ขยะเศษอาหาร ได้แล้วส่วนใครจะเลือกใช้วิธีไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม วิธีทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยรักษาความสะอาด และป้องกันกลิ่นเหม็นภายในบ้านได้แล้ว ก็ยังเป็นการช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นอีกด้วย