การทำน้ำปลาร้าปลากระดี่

159

ปลาร้า ถือว่าเป็นเครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งปลาร้าแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา และวิธีในการหมัก เพราะมีปล้าร้าที่หมักจากปลาหลายประเภทให้เลือกรับประทาน หนึ่งในนั้นก็คือ ปลาร้าปลากระดี่ ซึ่งการนำเอาปลากระดี่มาทำเป็นปลาร้าทานเอง จะให้กลิ่นที่หอม สีที่สวย เพราะปลากระดี่เป็นปลาขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นจะไม่มีกลิ่นที่รุนแรง สามารถมาทำน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลาร้าส้มตำ หรือดัดแปลงเป็นปลาร้าแห้ง ก็สามารถทำได้ ซึ่งคนที่ไม่ชอบกลิ่นที่รุนแรงก็สามารถรับประทานได้นั่นเอง

วิธีทำปลาร้าปลากระดี่

น้ำปลาร้า ถือว่าเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง ที่ให้รสชาติ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ โดยที่หลายๆ คนมักจะมีปลาร้าติดครัวเอาไว้ปรุงแต่งรสชาติอาหารต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วการทำปลาร้าไว้ทานเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ มีวิธีการทำ และการเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ยาก โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีการทำน้ำปลาร้า ซึ่งจะเป็นสูตรปลาร้าปลากระดี่ ที่รับรองได้เลยว่าถ้าหากทำตามสูตรที่บอก จะได้ปลาร้าที่หอม สีที่สวยเอาไว้ทำอาหารที่บ้านได้อย่างแน่นอน

  • นำเอาปลากระดี่ที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ก่อนที่จะนำมาตัดหัว ตัดครีบ ขูดเกล็ด ขูดเหมือก เอาเครื่องในออกให้หมด ก่อนที่จะนำมาล้างน้ำสะอาดอีกหนึ่งรอบ
  • นำส่วนผสมสำหรับทำการหมักปลาร้าปลากระดี่ ซึ่งจะใช้เกลือ และข้าวคั่ว หรือรำข้าว โดยที่ตัวเลือกระหว่างข้าวคั่ว และรำข้าว จะให้เนื้อสัมผัส และกลิ่นที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ถ้าเป็นภาคกลางจะนิยมใช้ข่าวคั่ว ถ้าเป็นภาคอีสานนิยมใช้รำข้าว)
  • นำปลาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ และใส่เกลือ และข้าวคั่ว หรือรำข้าวให้อยู่ในระดับที่ท่วมตัวปลา แล้วปิดภาชนะให้แน่น ภาชนะที่นิยมใช้งานมากที่สุดจะเป็นไห เพราะสามารถบรรจุได้ในปริมาณเยอะ
  • ปล่อยทิ้งไว้ระยะเวลาประมาณ 8 สัปดาห์ ก็จะได้ปลาร้าที่ต้องการ โดยให้สังเกตที่สี และกลิ่น สีจะต้องออกแดงน้ำตาล และมีกลิ่นโชยของปลาร้า

เพียงเท่านั้นก็จะได้ปลาร้าสูตร ปลาร้าปลากระดี่ เอาไว้สำหรับทำอาหารที่บ้านได้แล้ว โดยสามารถนำปลาร้าที่หมักเอาไว้มาถ่ายใส่ภาชนะอีกรอบ หรือจะทิ้งไว้ในไหแบบนั้นก็ได้ เพียงแค่ปิดฝาให้มิดชิด เก็บในพื้นที่ที่ไม่มีอากาศอับชื้น เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาร้าเก็บไว้ทานตลอดทั้งปีแล้ว จะเห็นได้ว่าการทำปลาร้าเพียงแค่มีวัตถุดิบที่ดี รู้วิธีเก็บรักษาที่ดี ก็จะทำให้การทำปลาร้าของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายเลยนั่นเอง