8 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสร้างสระว่ายน้ำ

3

เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากจะมีสระว่ายน้ำภายในบ้าน เอาไว้ว่ายน้ำแบบส่วนตัว หรือจะจัดงานปาร์ตี้ริมสระน้ำ และยังทำให้บ้านดูร่มเย็น ซึ่งในปัจจุบันการสร้างสระไว้น้ำเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนอย่างมาก แต่ก่อนจะตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำนั้นต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่าง เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่เหมาะสมกับคุณและงบประมาณ

สิ่งควรรู้ก่อน สร้างสระว่ายน้ำ 

สระว่ายน้ำเป็นสิ่งที่หลายคนอยากจะมี จะเล็กจะใหญ่ก็ต้องคำนึงถึง 8 สิ่งเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ 

1. ตำแหน่งของสระว่ายน้ำ 

ตำแหน่งของสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน ถ้ารักความเป็นส่วนตัวอาจจะสร้างไว้หลังบ้าน แต่ถ้าต้องการให้สระว่ายน้ำโดดเด่น ตำแหน่งของสระว่ายน้ำ ควรอยู่ในบริเวณที่มองเห็นได้ง่าย เช่น หน้าบ้าน หรือห้องรับแขก  

2. รูปทรงของสระว่ายน้ำ 

การเลือกรูปทรงสระว่ายน้ำนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเป็นสำคัญ สามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะใหญ่ ๆ คือ 

  • รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม หรือวงกลม หากเป็นสระว่ายน้ำตามมาตรฐานของผู้ผลิตทั่วไป มักเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 4 x 8 เมตร หรือ 5 x 10 เมตร และมีความลึกประมาณ 1.20 เมตร ซึ่งเป็นรูปแบบที่เหมาะกับบ้านทั่วไปที่มีพื้นที่จำกัด หรือผู้ที่ต้องการระยะว่ายน้ำที่เหมาะกับการออกกำลังกาย เนื่องจากบ้านทั่วไปมักเป็นรูปสี่เหลี่ยม การใช้รูปทรงเรขาคณิต จะดูลงตัวกับผังอาคารมากกว่า
  • รูปทรงอิสระ รูปทรงอิสระจะมีความหลากหลาย ให้ความแปลก และเป็นเอกลักษณ์ แต่ข้อควรระวังในการออกแบบทรงอิสระก็คือ การสร้างสระแบบที่มีซอก มีมุมมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้สระใช้งานไม่ได้จริงและยากต่อการทำความสะอาดด้วย 

3. ขนาดของสระว่ายน้ำ 

ขนาดสระว่ายน้ำขึ้นควรมีสัดส่วนเหมาะสมกับจำนวนผู้ใช้งานหรือสมาชิกในบ้าน เช่น  

  1. สำหรับเด็ก ขนาด 3 x 5 เมตร (ลึก 0.60-0.90 เมตร)
  2. สำหรับผู้ใหญ่ ขนาด 4 x 8, 5 x 10, 6 x 12 เมตร และ 7 x 14 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)
  3. สำหรับออกกำลังกาย ไม่น้อยกว่า (กว้าง x ยาว) 3 x 10 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)
  4. สำหรับติดตั้งสปริงบอร์ด ไม่น้อยกว่า (กว้าง x ยาว)  6 x 12 (ลึก 2.50 เมตรขึ้นไป)

4. วัสดุปูพื้น  

วัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำมีให้เลือกทั้งกระเบื้องเซรามิก ที่มีราคาถูก แต่ไม่สามารถทำลวดลายได้หลากหลาย หรือจะเป็นกระเบื้องโมเสคที่กำลังเป็นที่นิยม ทำให้สระว่ายน้ำดูมีมิติ พลิ้วไหว แต่จะมีราคาสูงการ 

5. ราคา 

ราคาของการก่อสร้างสระว่ายน้ำ ขึ้นอยู่กับขนาด วัสดุ ระบบ และการบำบัดน้ำ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน  2 แบบ คือ แบบน้ำล้นและแบบ skimmer