ปูนซีเมนต์มีกี่ชนิดเอาไว้ทำอะไรได้บ้าง?

51

ปูนซีเมนต์ คือวัสดุก่อสร้างชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะปูนซีเมนต์มีหน้าที่เพื่อใช้ในการ ก่อสร้างอาคาร ตึก หรือบ้านเรือนต่าง ๆ ล้วนแล้วเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความจำเป็นพอ ๆ กับเหล็ก หิน ดิน ทราย เลยทีเดียว เพราะถ้าไม่มีปูนซีเมนต์ ก็จะไม่สามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นได้ โดยปูนซีเมนต์ มีรูปแบบการใช้งานหลายอย่าง เช่น ปูกระเบื้องพื้นบ้านพื้นห้องน้ำหรือผนังห้องน้ำยังต้องใช้ปูนกาว เป็นปูนสำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะครับ แล้วหลังจากปูกระเบื้องบ้านเสร็จ เราก็ต้องใช้ปูนยาแนวสำหรับยาแนวร่องกระเบื้อง เพื่อให้ดูสวยงาม ซึ่งแต่ละชนิด ก็จะมีหน้าที่ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ปูนเท

จะเป็นปูนที่สามารถเห็นได้ทั่วไปตามงานก่อสร้างต่าง ๆ โดยจะบรรจุอยู่ภายในถึงกระดาศสีน้ำตาล ต่อ 1 ถึงจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 50 กิโลกรัม เป็นวัสดุที่ช่างทุกคนจำเป็นต้องใช้ในการก่อสร้าง โดยข้อดีของ ปูนเท จะสามารถเทเสาเทคานด้วย แต่ถ้าจะเทก้นหลุม เอาให้ถูกหลักจริง ๆ แนะนำว่าเป็นปูนปอร์ตแลนด์จะดีกว่าครับ ปูนเทสามารถเอามาปูกระเบื้องบ้านได้อีกด้วย

ปูนก่อฉาบ

ส่วนมากการนำปูนซีเมนต์ชนิดมาใช้งาน มักจะนำเอามาใชรูปแบบของการก่ออิฐ และฉาบปูน ซึ่งถือว่าเป็นการใช้งานที่ตรงคอนเซ็ปของปูนชนิดนี้ โดยที่แต่ละยี่ห้อที่มีการเปิดจำหน่ายในตลาดก็จะมีความนิยมที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณภาพโดยรวมสามารถนำเอามาใช้ทดแทนกันได้ มักจะอยู่ที่การตัดสินใจของช่าง บางทีช่างไปร้านวัสดุก่อสร้างเห็นถุงปูนมันสวยดีน่าใช้ ช่างก็เลือกปูนฉาบยี่ห้อนั้นมาใช้ บรรจุภัณฑ์สีสวยก็มีส่วนให้เลือกใช้ก็มี และนอกไปจากการนำเอามาเป็นปูนก่อฉาบแล้ว ปัจจุบันการใช้อิฐมวลเบาก็เป็นทางเลือกที่ผู้รับเหมานิยมใช้งานกัน ปูนก่อฉาบ ก็สามารถใช้งานกับอิฐมวลเบาได้อีกด้วย

ปูนปอร์ตแลนด์

สำหรับปูนชนิดสุดท้าย หน้าที่หลักในการใช้งานส่วนมากจะนำเอามาใช้สำหรับงานเทก้นหลุม หรือใช้สำหรับงานถนนคอนกรีต เพราะปูนชนิดนี้จะมีความหนา และคงทนมากกว่าปูนซีเมนต์ชนิดอื่น ๆ จุดเด่นคือสามารถรองรับแรงอัดได้สูงที่สุด จึงเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความทนทาน การนำมาใช้งานกับพื้นของโรงจอดรถ ก็ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับช่างผู้รับเหมาเสมอ

การเลือกใช้ปูนซีเมนต์แต่ละชนิด ต้องคำนึงถึงการใช้งานในรูปแบบที่เหมาะสม เพราะความสามารถ และสรรพคุณในการใช้งาน จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ควรปรึกษากับช่างผู้รับเหมา เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน และงบประมาณ เพราะถ้าใช้งานได้ถูกประเภทก็จะมีความแข็งแรง และทนทาน ให้ทำมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้