พระราชวังบางปะอิน ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพ

95

หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวอยุธยา พระราชวังบางปะอิน คือสถานที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเพราะนอกจากจะเป็นที่เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ในสมัยอยุธยา จนถึง สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ยังมีความสวยเป็นอย่างมาก

Sculpture at Doll Bridge in Bang Pa In Royal Palace, Phra Nakhon Si Ayutthaya

ประวัติความเป็นมา พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังแห่งนี้สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และถูกใช้เป็นที่ประทับแรมของพระมหากษัตริย์ เพราะอยู่ใกล้กับพระนคร

แต่เมื่อเสียกรุงในครั้งที่ 2 จึงถูกทิ้งร้างเอาไว้ ต่อมารัชกาลที่4 ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ จนกระทั่งในรัชกาลที่ 5 จึงมีการบูรณะอีกครั้งซึ่งถือว่าเป็นครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง พระที่นั่ง และพระตำหนัก เพื่อใช้รับรองพระราชอาคันตุกะจากต่างแดน รวมไปถึงพระราชทานงานเลี้ยงต่าง ๆ

ยังมีประวัติที่เล่ากันว่า ตอนที่สมเด็จพระเอกาทศรถ ยังทรงดำรงพระยศพระมหาอุปราช ได้ออกประพาสทางชลมารค ได้เจอพายุใหญ่จนเรือร่ม พระองค์ได้ว่ายน้ำไปประทับที่เกาะบ้านเลน และได้หญิงสาวที่มีชื่อว่า อิน เป็นบาทบริจาริกา (ภรรยาพระมหากษัตริย์ที่เป็นสามัญชน) จึงทำให้ชาวบ้านเรียกที่นั่นว่า “เกาะบางปะอิน”

ที่เที่ยวภายใน พระราชวังบางปะอิน

ก่อนอื่นหากต้องการเข้าเยี่ยมชม พระราชวังบางปะอิน ต้องแต่งกายให้สุภาพทั้งชาย และหญิง โดยห้ามใส่เสื้อแขนกุด เอวลอย กางเกงขาสั้น กระโปรงต้องยาวกว่าหัวเข่า ไม่ใส่กางเกงรัดรูป ไม่สวมรองเท้าเปิดส้นที่ไม่มีสายรัดข้อเท้า กางเกงยีนขายาวสามารถใส่ได้แต่ห้ามมีรอยขาด หากไปแล้วแต่งกายไม่ถูกต้องผิดระเบียบ ทางพระราชวัง ได้จัดเตรียมผ้าคลุม ผ้าถุง หรือเสื้อคลุม ไว้ให้ใส่

เมื่อจัดการกับเครื่องแต่งกายเรียบร้อยจนถูกระเบียบภายใน พระราชวังบางปะอิน ก็มีที่เที่ยวชมมากมายแต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ไม่ควรพลาดก็คือ การเข้าสักการะอนุสาวรีย์พระนางเรือล่มที่เป็นหินอ่อน โดยรัชการที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ อัครมเหสี และพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์ ที่พระองค์ทรงรักยิ่ง นั่นเอง

นอกจากนี้ภายในยังมี หอเหมมณเฑียรเทวราช สภาคารราชประยูร พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร หอวิฑูรทัศนา พระที่นั่งเวหาศจำรูญ พระตำหนักฝ่ายใน ให้เยี่ยมชมบอกเลยว่าแต่ละที่สวยงามสุด ๆ หากใครได้ไปรับรองว่าต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ข้อมูล พระราชวังบางปะอิน

สถานที่ตั้ง – ถ. ปราสาททอง ต. บ้านเลน อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา

ช่วงเวลาเปิดให้เข้าชม – 08.00-16.00 น.

ค่าบริการเข้าชม – เด็ก นักเรียน นักศึกษา ราคา 20 บาท, ผู้ใหญ่ราคา 30 บาท, ต่างชาติราคา 100 บาท