พิมพ์สามมิติ คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

93

เทคโนโลยี พิมพ์สามมิติ หรือ 3D Printing เป็นผลิตวัตถุที่จับต้องได้ และใช้งานได้จริงจริง ซึ่งปัจจุบันถูกนำมาใช้ประโยชน์หลาย ๆ อย่างโดยที่ทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ในโรงงานใหญ่ ๆ เท่านั้น โดยการใช้งานต่าง ๆ ก็มีตัวอย่างดังนี้

ใช้ พิมพ์สามมิติ สร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

เป็นการใช้ 3D Printer ที่นิยมมากที่สุดเพราะสามารถสร้างชิ้นงานที่มีความละเอียดซับซ้อนได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง โดยไม่ต้องใช้เครื่องราคาแพง ๆ ถือเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้นทุนต่ำมาก ๆ

การศึกษา

นักเรียนสามารถฝึกการออกแบบได้ด้วยตัวเอง และยังได้ความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม และวัสดุศาสตร์ นอกจากนี้ยังสามารถผลิตสื่อการสอนเช่น โมเดลอวัยวะมนุษย์ ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ โมเดลภูมิศาสตร์ เป็นต้น

การแพทย์ และทันตกรรม

3D Printing นอกจากจะใช้เป็นต้นแบบอุปกรณ์การแพทย์ ยังสามารถทำครอบฟัน ฟันปลอม อุปกรณ์ช่วยฟัง แขนเทียม ขาเทียมสำหรับผู้พิการ และกระดูกเทียมที่ทำจากไทเทเนียม

การบิน และอวกาศ

การบิน และอวกาศถือได้ว่าเป็นผู้ใช้ 3D Printing ตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาอย่างต่อเนื่อง โดยหลัก ๆ จะใช้ผลิต ออกแบบชิ้นส่วนในการบิน ที่สามารถช่วยลดน้ำหนัก และความซับซ้อนของเครื่องยนต์ได้

ยานยนต์

วงการยานยนต์ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ในการออกแบบชิ้นส่วนรถยนต์ และอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง เช่นกระจกมองข้าง ที่สามารถปริ้นออกมาได้เลย โดยไม่ต้องสต๊อกไว้

เครื่องประดับ

ในสมัยก่อนนั้นการทำเครื่องประดับมีหลายขั้นตอนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทำแม่พิมพ์ หล่อ เจียระไน ขัด ซึ่ง3D Printer สามารถพิมพ์ต้นแบบเครื่องประดับออกมาแล้วนำไปหล่อเป็นชิ้นงานโดยตรงได้เลย

พิมพ์สามมิติ สำหรับศิลปะ และการออกแบบ

การใช้ 3D Printing สามารถสร้างสรรค์งานศิลปะได้มากมายไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น ของตกแต่ง งานฝีมือ ประติมากรรมต่าง ๆ ที่สวยงามแปลกตามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

สถาปัตยกรรม

ช่วยสร้างโมเดลทางสถาปัตยกรรม ที่ให้ความละเอียด และมีความสวยงามกว่าการทำโมเดลด้วยมือ อีกทั้งใช้เวลาทำน้อยกว่า ทำให้สถาปนิกเห็นส่วนต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

แฟชั่น

ในวงการแฟชั่นจะใช้การ พิมพ์สามมิติ ที่พัฒนาให้มีความละเอียด และยืดหยุ่นสูงเพื่อเอาไปผลิตเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า กระเป๋า ชุดเดรส ชุดชั้นใน ฯลฯ อีกทั้งยังได้ดีไซน์สวยแปลกใหม่อีกด้วย

อาหาร

มีการนำเครื่องพิมพ์มาประยุกต์ให้ฉีดช็อคโกแล็ตเหลวหรือน้ำตาล เพื่อตกแต่งจานอาหาร รวมไปถึงมีการทำพาสต้าที่มีหน้าตาเก๋ ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนสำหรับเทคโนโลยี พิมพ์สามมิติ และเชื่อว่านับจากนี้จะพัฒนาขึ้นเรื่อย  ๆ จะมีการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลาย ไม่แน่ในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะเห็นการสร้างบ้านด้วยการใช้เครื่อง 3D Printing ก็เป็นได้