QR Code สัญลักษณ์ที่พบเจอได้บ่อย ๆ

94

หลายคนคงจะสงสัยกันว่าสัญลักษณ์ของ QR Code ที่พบเห็นกันทั่ว ๆ ไปนั้น มันมีความหมายที่แท้จริง และรูปแบบการใช้งานจริง ๆ คืออย่างไร เพราะยิ่งเวลาผ่านไป ก็มักจะได้เห็นสัญลักษณ์นี้มีบทบาทขึ้นมาเป็นอย่างมากในสังคม ไม่ว่าจะเป็นบนสินค้าต่าง ๆ ป้ายโฆษณา หรือบนหนังสือ โดยจุดเริ่มต้นจะได้เห็นเป็นประจำที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันมีการแพร่ขยายเป็นวงกว้างภายในประเทศไทย

QR Code คืออะไร?

หลายคนน่าจะรู้จัก และคุ้นชินกับ Bar Code เพราะเป็นสิ่งที่สามารถพบเจอได้ตามสินค้าต่าง ๆ โดยที่ผู้ผลิตมักจะใช้ Bar Code เป็นตัวกำกับชนิดของสินค้า ว่าสินค้าชนิดนั้นคืออะไร ราคาเท่าไหร่ เป็นต้น เป็นรหัสที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถอ่านค่า และประมวลผลได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็ว แต่ข้อจำกัดของมันก็คือ จะต้องอ่านผ่านเครื่อง Bar Code เพียงเท่านั้น

แต่สำหรับ QR Code ก็จะมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกับ Bar Code โดยเป็นตัวเก็บข้อมูล และรหัสต่าง ๆ ที่กำหนดขึ้นมา โดยมันมีหน้าที่เป็นตัวเก็บข้อมูลต่าง ๆ รูปแบบการใช้งานที่ง่ายกว่า และรวดเร็ว โดยชื่อของ QR Code นั้นมาจาก นิยามความหมายว่า Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว

การคิดค้น QR Code เกิดขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ในชื่อว่า QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก โดยในปัจจุบันการตอบรับ และความนิยมในการใช้งาน QR Code ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย จนกลายเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามสถานที่ต่าง ๆ

ประโยชน์ของ QR Code

การใช้งาน QR Code ไม่ได้กำหนดไว้ตายตัว เพราะสามารถนำเอามาประยุกต์เพื่อให้ใช้งานได้กับรูปแบบต่าง ๆ ที่กำหนดขึ้นมา เช่น แสดง URL ของเว็บไซต์, ข้อความ, เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้อีกมากมาย จุดเด่นก็คือความแม่นยำ และรวดเร็วในการใช้งาน เพราะสามารถใช้งานร่วมกันผ่านโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องได้

QR Code Reader ที่ใช้ได้สำหรับโทรศัพท์ มือถือจะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

  • แบบ Real-Time คือ แค่ใชกล้องในโทรศัพท์มือถือส่อง QR Code ได้ทันที
  • แบบ Snapshot/Capture คือ ต้องเปิดโปรแกรมแล้วถ่ายภาพจากกล้องมือถือ ถ่ายภาพ Code ก่อน แล้วจึง ประมวล Code ออกมา

การสร้าง QR Code ออกมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยที่ถ้าหากผู้ใช้งาน และผู้ถูกใช้งาน นำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ และเหมาะกับรูปแบบที่ต้องการได้ ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องมาเสียเวลานั่งพิมพ์ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลที่กำหนดเอาไว้ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งตอบโจทย์การใช้ชีวิตในปัจจุบันได้ดีที่สุด