8 สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง ที่หาได้ทั่วไป

74

การใช้ สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง มีมาตั้งแต่โบราณ ไม่ว่าจะเป็นอาการผื่นคัน กลาก เกลื้อน ผิวพุพอง และเชื้อราต่าง ๆ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังหาง่าย มีอยู่ทั่วไป และมีมากมายหลายอย่าง แต่ที่เราจะมาแนะนำนั้น ก็มีอยู่ 8 ชนิดด้วยกันที่รับรองว่าสามารถรักษาได้จริง

  1. สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณบำรุงผิวมากมาย แถมยังช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ไม่วาจะเป็น ผื่นคัน ช่วยสมานแผล บรรเทาการผิวหนังผิวไหม้จากแดด หรือรอยสิว วิธีใช้เพียงน้ำมาปอกเปลือกจนเหลือแต่วุ้น แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการ

  1. ข่า

มีสรรพคุณแก้กลาก เกลื้อน วิธีใช้ให้นำข่าแก่มาล้างน้ำให้สะอาด นำมาทุบ หรือหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้วเอาไปแช่เหล้าขาวไว้ประมาณ 1 คืน การทาให้ใช้ไม้ขูดบริเวณผิวหนังเบา ๆ ให้พอแดง ๆ แล้วใช้น้ำเหล้าที่ดองข่าทาลงไปจนกว่าจะหาย

  1. ขมิ้น

ขมิ้นสามารถรักษาผิวหนังแพ้ อักเสบ แผลพุพอง และแมลงสัตว์กัดต่อยได้ วิธีใช้ให้เหง้านำขมิ้นไปฝนกับน้ำต้มสุกและนำไปทาบริเวณที่ต้องการเช้า – เย็น จนกว่าจะหาย หรือจะใช้หัวขมิ้นทาผื่นคันที่เกิดจากแมลงกัดต่อยก็ได้เช่นกัน

  1. ตำลึง

แก้อาการแพ้อักเสบบนผิวหนัง และแมลงกัดต่อย วิธีใช้ให้นำใบตำลึง ไปตำผสมน้ำให้ละเอียด แล้วบีบเอาน้ำไปทาบริเวณที่ต้องการจนกว่าจะหาย

  1. เทียนบ้าน

มีสรรพคุณแก้ ฝีและแผลพุพอง ถอนพิษปวดอักเสบ ปวดตามข้อ แก้เล็บขบ วิธีใช้ให้นำใบ และดอกตำรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปพอกไว้บริเวณที่มีอาการเช้า – เย็น จนกว่าจะหาย

  1. ทองพันชั่ง

ใช้รักษากลาก เกลื้อน  วิธีใช้ให้นำใบหรือรากแบบแห้ง หรือสด ตำให้ละเอียดแล้วน้ำไปแช่เหล้าขาวประมาณ 1 คืน แล้วนำไปทาบริเวณที่เกิดอาการจนกว่าจะหาย

  1. กระเทียม

ใช้รักษากลาก เกลื้อน ให้นำกระเทียมกลีบไปผ่า หรือทุบพอบุบ ๆ แล้วนำไปทาบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อนบ่อย ๆ จนกว่าจะหาย

8. สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง ชุมเห็ดเทศ

ใช้รักษากลาก เกลื้อน ให้นำใบสดมาตำขยี้สมกับน้ำเล็กน้อยใช้ไม้ขูดบริเวณที่มีอาการเบา ๆ พอให้แดง ๆ แล้วทาลงไปวันละสองเวลา เช้า – เย็น จนกว่าจะหาย หากต้องการให้มีประสิทธิภาพในการรักษาดีขึ้นสามารถผสมกับกระเทียม หรือปูนแดงด้วยก็ได้

สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง ทั้ง 8 อย่างนี้สามารถหาได้ทั่วไป ซึ่งสามารถรักษา บรรเทาอาการของโรคผิวหนังต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหากเกิดการต่าง ๆ ที่ผิวหนังก็อย่าลืมหามาใช้ไม่ต้องไปซื้อยาให้เสียเงิน แถมยังปลอดภัยอีกด้วย