3 ท่าโยคะเพื่อสุขภาพ ท่าพื้นฐานที่คุณทำได้ง่ายๆ

96

การออกกำลังกายนั้นมีมากมายหลายแบบ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน เตะฟุตบอล ฯลฯ แต่ถ้าหากคุณอยากออกกำลังกายโดยสามารถที่จะฝึกจิตใจให้มีความสงบไปด้วยนั้น การฝึกโยคะเพื่อสุขภาพก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว นอกจากจะได้ความแข็งแรงทางด้านร่างกายจากการฝึกแล้ว โยคะยังเป็นการฝึกจิต ฝึกการหายใจ ที่จะสามารถทำให้ทั้งสุขภาพกายและใจของเรานั้นดีขึ้นได้

สำหรับท่าโยคะพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้านมีดังนี้

  1. ท่าต้นไม้

โยคะท่าต้นไม้ เริ่มจากการยืนตรงขาชิดเข้าหากัน แขนทั้งสองข้างแนบลำตัว และทำการถ่ายน้ำหนักให้ไปที่ขาข้างซ้ายของคุณ ต่อมาให้คุณยกขาข้างขวาขึ้นมา แล้วใช้มือจับเท้าข้างขวาวางที่ต้นขาด้านในขาซ้าย พอคุณอยู่ในท่านี้แล้วและร่างกายเริ่มมีความสมดุล ให้คุณพนมมือไว้ระดับอก ทำการหายใจเข้า และเหยียดแขนให้ตรงขึ้นทางด้านบน ในกรณีที่ทรงตัวได้ยากสามารถพนมมือค้างท่านี้ไว้ 30-60 วินาที แล้วลดมือของคุณลงและเปลี่ยนมาทำท่านี้ที่ขาอีกข้างต่อไป

ประโยชน์ ร่างกายมีการทรงตัวที่ดีขึ้น หลังเหยียดตรงได้ดีขึ้น บรรเทาอาการปวดหลัง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณ หลัง น่อง และต้นขา

  1. ท่าสะพาน

โยคะท่าสะพาน เริ่มด้วยการนอนราบไปบนพื้น แล้วทำการตั้งเข่าของคุณให้ชันขึ้นเท่ากันทั้งสองข้าง เท้าทั้งสองข้างจะต้องแนบกับพื้น โดยที่ส้นเท้าของคุณนั้นจะต้องใกล้กับสะโพกให้มากที่สุด การวางเท้าจะต้องไม่ชิดกันโดยให้วางเท่าๆกับช่วงของสะโพก ขั้นตอนต่อไปให้ทำการวางฝ่ามือทั้งสองข้างคว่ำไว้ที่ข้างๆของลำตัว ต่อจากนั้นให้คุณทำการเกร็งโดยให้ยกสะโพกของคุณขึ้นจนระดับหน้าท้อง อก ต้นขา และสะโพกอยู่ในระดับเดียวกัน ทำค้างไว้ 1 นาทีโดยประมาณ พอครบ 1 นาทีแล้วให้คุณคลายท่าแล้วเริ่มต้นทำใหม่อีกครั้ง ในขณะที่คุณทำท่าข้างไว้นั้นห้ามกลั้นหายใจ ให้หายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา

ประโยชน์ ทำให้ปอดและทรวงอกแข็งแรงขึ้น ระบบหายใจของคุณจะดีขึ้น อาการปวดหลังลดลง กล้ามเนื้อบริเวณบ่า อก ไหล่ ขา และสะโพกแข็งแรงขึ้น

  1. ท่าสุนัขก้มหน้า

โยคะท่าสุนัขก้มหน้า เริ่มแรกให้คุณยืนตัวตรงขาชิดเข้าหากัน กางขาออกให้มีความกว้างเท่าแนวของสะโพก ต่อมาให้คุณกางแขนให้มีความกว้างเสมอกับหัวไหล่ นิ้วกางออกกว้างๆค่อยๆก้มหัวลงพื้น แล้วเอามือที่กางออกนั้นดันพื้น ยืดขาสองข้างของคุณให้ตึง แขนขยับไปข้างหน้าเล็กน้อยและขาก็ถอยหลังไปเล็กน้อย ทำการหมุนต้นขาของคุณเข้าหากันทางด้านใน ส้นเท้านั้นจะต้องแนบสนิทที่พื้น คางจะต้องชิดกับหน้าอก ทำค้างไว้ประมาณ 2 นาที วางเข่าของคุณลง และให้ผ่อนคลายช่วงบนได้แก่ศรีษะ หลัง และลำคอ ต่อมาให้หายใจเข้าลึกๆสักครู่ แล้วผ่อนลมหายใจออก ทำแบบนี้เป็นเวลาประมาณซักครู่หนึ่ง แล้วจึงเริ่มทำซ้ำ

ประโยชน์ ลดการตึงบริเวณคอ ไหล่ และหลัง ลดการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อบริเวณช่วงบนได้อย่างดี

การเล่นโยคะเพื่อสุขภาพสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการปวด ตึง บริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ขณะทำการฝึกหากมีอาการเจ็บ หรือตึงกล้ามเนื้อมาก ก็ไม่ควรฝืนเกินไปให้ค่อยๆฝึกค่อยๆทำไปจะดีกว่าจะช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้