สัตว์เลี้ยงในคอนโด ที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน

135

หากใครต้องการมี สัตว์เลี้ยงในคอนโด อย่างแรกก็ต้องดูว่าคอนโดที่เราอยู่นั้นอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้หรือไม่ ซึ่งหากอนุญาต การเลือกสัตว์เลี้ยงก็ควรเป็นสัตว์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และไม่ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน โดยสัตว์ที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ที่นิยมเลี้ยงก็คือ

สัตว์เลี้ยงในคอนโด สุนัขขนาดเล็ก

สุนัขที่เลี้ยงในคอนโดควรเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก เพราะพื้นที่ค่อนข้างจะจำกัด และควรเป็นสุนัขที่มีนิสัยเชื่อง เรียบร้อย ไม่ค่อยเห่าเสียงดัง ขนร่วงไม่เยอะ เช่น ชิวาว่า ชิสุห์ ปั๊ก ยอร์คชายน์เทอร์เรีย พุดเดิ้ลทอย เป็นต้น

แมว

น้องแมวเป็น สัตว์เลี้ยงในคอนโด ยอดนิยม โดยแมวที่แนะนำให้เลี้ยงคือต้องไม่ซุกซน เชื่อง ๆ ชอบอยู่บ้าน ไม่ชอบเที่ยวเล่น ที่สำคัญต้องไม่ผลัดขนบ่อย หรือขนไม่ร่างมากเช่น แมวไทย บริติชช็อตแฮร์ หรือแมวพันธุ์ขนสั้นทั้งหมด

กระต่าย

เป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงได้ในห้องเล็ก ๆ หรือในกรงก็ได้ เพราะมีนิสัยรักสงบไม่ค่อยซน ไม่ส่งเสียงร้องกวนใจ ชอบอยู่นิ่ง ๆ (แต่หากเลี้ยงแบบปล่อยระวังน้องจะแทะเฟอร์นิเจอร์) ส่วนสายพันธุ์นั้นสามารถเลือกสายพันธุ์ไหนก็ได้ เพราะนิสัยโดยรวมไม่ต่างกันมาก

หนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์ สามารถเลี้ยงได้แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก หรือจะเลี้ยงในกรง ๆ เล็ก ๆ ก็ไม่มีปัญหา หนูชนิดนี้ยังมีนิสัยรักความสงบ ชอบความสะอาด แต่อุปกรณ์การเลี้ยงจะเยอะหน่อยเช่น จักรออกกำลังกาย น้ำ อาหาร ที่หลบภัย ที่รองกรง ไม้ลับฟัน ทรายอาบน้ำ เป็นต้น

เฟอร์เร็ต

เป็น สัตว์เลี้ยงในคอนโด ที่ตัวไม่ใหญ่มากสามารถเลี้ยงได้สบาย ๆ แต่ด้วยที่เฟอร์เร็ต มีนิสัยชอบปีนป่ายจึงควรเลี้ยงในกรงที่มีขนาดใหญ่พอสมควรเพื่อให้น้องมีพื้นที่ได้เล่น

ชูก้าร์ไกลเดอร์

เป็นสัตว์ที่นอนกลางวัน แล้วจะใช้ชีวิตในตอนกลางคืน หากใครนอนดึก หรือใช้ชีวิตกลางคืนจึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ส่วนการเลี้ยงควรเลี้ยงในกรงที่มีรูปทรงแนวตั้งเพื่อให้น้องได้เล่นปีนป่ายเล่นออกกำลังกาย

เม่นแคระ

เป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็กอีกชนิดหนึ่งที่ชอบใช้ชีวิต หรือออกหากินตอนกลางคืนเราจึงมักจะได้ยินเสียงของน้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้เราหนวกหูนอนไม่หลับได้ดังนั้นหากใครจะเลี้ยงควรพิจารณาตรงจุดนี้ การเลี้ยงในกรงก็ควรมีขนาดใหญ่ สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี

การมี สัตว์เลี้ยงในคอนโด สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดรองจากการดูแลเอาใจใส่ ก็คือเรื่องของความสะอาด เพราะในคอนโดมีพื้นที่จำกัดและไม่ค่อยปลอดโปร่งถ่ายเทไม่มาก เชื้อโรคอาจจะสะสมได้ง่าย รวมไปถึงอาจจะส่งกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้านจนมีปัญหาตามมาได้