เคล็ดลับ การเลือกอาหารสุนัข ให้เหมาะกับช่วงวัย

105

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีหลากหลายสายพันธุ์ และนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกัน หากคุณต้องการสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่ง ไม่มีความก้าวร้าว คุณก็ต้องหมั่นฝึกสอนตั้งแต่เด็กๆ เช่น สอนการนั่ง การคอยอาหาร การพาเดินโดยใส่สายจูง เป็นต้น และหากคุณต้องการให้สุขภาพของสุนัขดี นอกจากการฉีดวัคซีนต่างๆที่จำเป็นแล้ว การดูแลเรื่องอาหารการกินให้เจ้าตูบแสนรักของคุณก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะละเลย

โดยแต่ละช่วงวัยของสุนัขนั้น การเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะสมมีความสำคัญ คุณควรดูแลเรื่องอาหารการกินของสุนัขดังนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตูบของคุณ

สุนัขวัยแรกเกิด

ลูกสุนัขที่อยู่ในวัยแรกเกิดนี้ควรที่จะให้กินแต่นมแม่เท่านั้น จนกระทั่งลูกสุนัขอายุได้ประมาณ 4 สัปดาห์ก็ยังต้องให้กินนมแม่อยู่ พอมีอายุได้ประมาณ 8 สัปดาห์ ลูกสุนัขจึงจะทำการหย่านมแม่

ลูกสุนัขอายุ 2 เดือนขึ้นไป

ลูกสุนัขที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไปควรที่จะเริ่มสอนให้เขาทานอาหารเม็ดได้แล้ว โดยการนำอาหารเม็ดมาผสมกับน้ำนิดหน่อยเพื่อให้มีความนิ่ม ทำให้ลูกสุนัขสามารถที่จะเคี้ยวได้ง่ายไม่ติดคอ พอลูกสุนัขเริ่มโตก็ให้ค่อยๆลดการแช่น้ำลง อาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัขควรมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียมและฟอสฟอรัส วิตามินที่จำเป็นต่างๆ เพื่อลูกสุนัขจะได้เจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพดี

สุนัขอายุ 4 เดือน ถึง 1 ปี

สุนัขวัยนี้กำลังซนชอบวิ่งเล่น และใช้พลังงานมาก อาหารที่ให้สุนัขวัยนี้ควรจะมีพลังงานสูง ดังนั้นผู้เลี้ยงควรที่จะให้อาหารที่เป็นสูตรที่เหมาะกับสุนัขกำลังโต สำหรับความถี่ในการให้อาหารนั้นอาจจะเป็น 2 ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่ควรที่จะให้อาหารที่น้อยเกินไป หรือว่ามากเกินไป เจ้าของสุนัขควรสังเกตว่าเขาอิ่มตอนไหน กินอาหารเหลือหรือไม่ จะได้กำหนดปริมาณอาหารที่ให้แต่ละมื้อได้อย่างเหมาะสม

สุนัขโตเต็มวัย

สุนัขที่มีอายุประมาณ 1-5 ปี ควรให้กินอาหาร 1-2 ครั้งต่อวัน โดยให้ทานอาหารสำหรับสุนัขที่มีคุณภาพสูงให้สารอาหารโดยครบถ้วน และสามารถที่จะให้ทานอาหารอื่นๆเพื่อเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ผัก โดยทุกครั้งที่ให้ปริมาณจะต้องไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีของสุนัขนั่นเอง

สุนัขอายุมาก

สุนัขแต่ละสายพันธุ์จะมีอายุขัยเฉลี่ยที่แตกต่างกัน สุนัขจะถือว่าเริ่มแก่ตอนอายุ 8 ปีขึ้นไป สุนัขที่อยู่ในวัยนี้จะเริ่มทำกิจกรรมน้อยลง โดยอาจจะมีอาการเบื่ออาหารบ้างเป็นบางครั้ง อาหารที่ให้สุนัขช่วงวัยนี้ควรจะมีแคลอรี่น้อยและไขมันต่ำ ควรเพิ่มอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย

การที่น้องหมาจะมีสุขภาพที่ดีควรใส่ใจในการเลือกอาหารสุนัขที่มีความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย และที่สำคัญคุณควรพาสุนัขไปเดินออกกำลังกายบ้างเพื่อสุขภาพโดยรวมของน้องหมาจะได้แข็งแรงมากขึ้น