ซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมวิธีตรวจเช็กรถมือสองในเบื้องต้น

88

เดี๋ยวนี้หลาย ๆ คนที่ต้องการจะมีรถยนต์ไว้ใช้สักคันแต่ะจำกัดด้วยงบประมาณในกระเป๋า ก็หันมาให้ความสนในรถยนต์มือสองกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ขึ้นชื่อว่า รถมือสอง ย่อมหมายถึงรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว จะมากหรือน้อยใช้งานมาหนักแค่ไหน หรือมีการบำรุงรักษาตามกำหนดหรือไม่ นั่นคือสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะซื้อรถมือสองเป็นกังวล  วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการดูรถมือสองง่าย ๆ ว่าต้องดูอะไรบ้างมาแนะนำ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบเบื้องต้น

ซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ?

สภาพภายนอกรถยนต์

แน่นอนว่าสภาพภายนอกตัวรถนั้นจะเป็นเรื่องแรกที่คุณ ๆ จะดูก่อนในการเลือกซื้อรถ เพราะถือเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุด โดยควรตรวจสอบริ้วรอย รอยบุบต่าง ๆ ที่กันชนหน้าและหลัง ฝากระโปรง และด้านข้างตัวรถ ในส่วนของสีรถให้สังเกตความหนา-บางว่าเท่ากันหรือไม่ นอกจากนี้ควรตรวจสอบคานหน้ารถและโครงสร้างตัวถังว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หรือมีสนิมเกิดขึ้นหรือไม่

สภาพภายในรถยนต์

ต่อมาคือภายในตัวรถ ควรเริ่มตรวจสอบก่อนว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดมากับรถยังสามารถใช้งานได้ปกติหรือ หน้าปัดเรือนไมล์มีการแสดงผลครบ ระบบไฟต่าง ๆ ใช้งานได้ วิทยุ เซ็นทรัลล็อก กระจกไฟฟ้า และระบบปรับอากาศต้องทำความเย็นได้ปกติ และกลิ่นภายในรถไม่อับชื้น

ตรวจสอบเลขไมล์รถยนต์

ไมล์รถยนต์ โดยปกติแล้ว คนที่ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถมักจะมองหารถที่มีเลขไมล์น้อย ๆ เป็นลำดับแรก ๆ เพราะนั่นหมายถึงว่ารถคันดังกล่าวใช้งานมาได้ไม่นานนั่นเอง แต่จริง ๆ แล้วเลขไมล์ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าเลขคันดังกล่าวใช้งานมาน้อย เพราะควรดูรุ่นรถ และปีที่ออกรถว่ามีความสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งก็ดูประวัติโดยรวมของลักษณะการใช้งานรวมถึงผู้ใชงานด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

เช็คเครื่องยนต์

สำหรับวิธีการเช็คเครื่องยนต์ อาจจะเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความชำนาญสักหน่อย ซึ่งบางทีอาจต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อถือได้ โดยวิธีการตรวจสอบจะทำด้วยการลองสตาร์ทเครื่องยนต์ว่าทำได้เป็นปกติหรือไม่ รอบเดินเบามีอาการสั่นหรือไม่ นอกจากนี้ให้ถามประวัติการใช้งาน และการเปลี่ยนการใช้งานของ ของเหลว และแบตเตอรี่ ว่ามีการเปลี่ยนล่าสุดเมื่อไหร่ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ควรหาช่างผู้เชี่ยวชาญ จเป็นผู้ช่วยดูและตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

เช็คและตรวจสอบระบบช่วงล่าง

ช่วงล่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีชิ้นส่วนสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องรองรับแรงกระแทก เช่น โช็คอัพ, บูชปีกนก, ลูกหมากกันโคลง, เพลาขับ และบูชยาง ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คือส่วนที่มีโอกาสชำรุดเสียหายได้ หรือเสื่อมสมรรถภาพได้นั่นเอง การจะตรวจสอบช่วงล่างอย่างละเอียดต้องมีการยกรถขึ้น แต่อาจไม่สะดวกนักในการซื้อรถมือสองด้วยเพราะสถานที่นั่นเอง จึงควรสอบถามกับทางผู้ขายถึงสภาพความสมบูรณ์ ก่อนนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการอีกครั้งหลังการซื้อขาย

ทดลองขับ

เป็นวิธีที่จำเป็นต้องทำมากที่สุด เพราะวิธีนี้จะทำให้ทราบถึงสมรรถนะของรถมืองสอง ว่ามีจุดไหนที่สามารถใช้งานได้จริง หรือจุดไหนมีปัญหาในการใช้งานได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ อัตราการเร่ง การเบรก ช่วงล่างต่าง ๆ ระบบไฟฟ้า และระบบปรับอากาศภายในรถว่าอยู่ในสภาพใช้งานเป็นปกติหรือไม่

ตรวจสอบเอกสารประจำตัวรถ

เอกสารประจำตัวรถหรือเล่มทะเบียน คือสิ่งที่ต้องมีเพื่อใช้เป็นการยืนยันว่ารถที่กำลังซื้อนั้น ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเลขตัวถังรถตรงกับสมุดคู่มือ มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง และใครเป็นผู้ครอบครองรถคันนี้มาแล้วบ้าง

จากข้อมูลที่ได้บอกกันไป ก็เป็นเพียงขั้นตอนพื้นฐานเพียงเท่านั้น แต่ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะว่าการซื้อรถมือสอง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แต่อย่างไรก็ตามอย่าพึ่งรีบด่วนตัดสินใจ ควรหาข้อมูลรุ่นรถที่เราสนใจ และทำการเปรียบเทียบราคากับผู้จัดจำหน่ายที่อื่น ๆ ก่อน บางทีอาจได้รถสภาพแบบรถมือหนึ่งเลยก็ได้ และก่อนทำการซื้อ-ขายควรอ่านสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วนจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง