เบรกมือรถยนต์ มีกี่ประเภท วิธีใช้ที่ถูกต้องที่ช่วยทำให้ปลอดภัยในการขับขี่

83

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว เบรกมือรถยนต์ ควรใช้ตอนไหนกันแน่ และยังมีหลาย ๆ คนยังใช้เบรกมือที่ไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงเบรกเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นเราจึงนำวิธีใช้เบรกมือที่ถูกต้องมาแนะนำกัน

ประเภทของ เบรกมือรถยนต์

รถยนต์ในปัจจุบัน มีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเบรกมือด้วยเช่นกัน ซึ่งประเภทของเบรกมือก็มีดังต่อไปนี้

แบบคันโยก – จะอยู่ด้านข้างระหว่างคนขับกับผู้โดยสาร หรือด้านหลังเกียร์รถ

แบบสวิตช์ หรือปุ่มกด – จะอยู่บนแผงหน้าปัดรถ หรือบริเวณใกล้คันเกียร์ระหว่างเบาะหน้า

แบบคันบังคับด้วยมือ – จะอยู่ด้านข้าง หรือใต้คอพวงมาลัย

เบรกมือรถยนต์ ควรใช้เมื่อไหร่

การใช้เบรกมือจะใช้เมื่อตอนจอดรถ อย่างเช่นการจอดรถติดไฟแดง หรือจอดนาน ๆ โดยไม่ดับเครื่อง เพราะหากเหยียบเบรกไว้ หากมีรถคันอื่นมาชนเท้าของเราจะหลุดออกจากเบรก อาจจะทำให้รถของเราพุ่งไปชนรถคันข้างหน้า หรือสิ่งกีดขวางที่อยู่บริเวณนั้นได้ การดึงเบรกมือจะช่วยลดแรงกระแทกผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

การใช้เบรกมือในกรณีจอดรถแบบดับเครื่องสนิท หากเป็นรถเกียร์ออโต้ควรดึงเบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P โดยทำการเหยียบเบรกค้างไว้ แล้วดึงเบรกมือขึ้น ยกเท้าออกจากเบรก แล้วค่อยเข้าเกียร์ P หากจะใช้รถก็ให้ทำย้อนกลับคือ เหยียบเบรก ปลดเกียร์ p ปลดเบรกมือ แล้วยกเท้าออกจากเบรก

การใช้ เบรกมือรถยนต์ ในกรณีฉุกเฉิน

การใช้เบรกมือในกรณีฉุกเฉิน จะใช้ก็ต่อเมื่อเบรกเท้าใช้งานไม่ได้ หรือไม่อยู่แต่ก็ต้องใช้ด้วยความระวังเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างเช่นหากเกิดเบรกแตกหรือเกิดขัดข้องให้ค่อย ๆ ดึงเบรกมือขึ้นช้า ๆ หากดึงแรง ๆ ในขณะที่ล้อหน้าหมุน จะทำให้ไม่สามารถบังคับรถได้ ซึ่งอาจจะทำให้ให้รถหมุน หรือเกิดพลิกคว่ำได้ ควรจะผ่อนคันเร่งให้รถช้าลงให้มากที่สุดแล้วค่อย ๆ ดึงเบรกมือขึ้นเบา ๆ พร้อมกับบังคับรถเข้าข้างทางอย่างปลอดภัย

ไม่ควรใช้เบรกมือตอนไหน

กรณีที่ห้ามใช้เบรกมือโดยเด็ดขาด ก็คือเวลาขับรถลงทางลาดชัน ลงเขาเพราะจะทำให้ล้อรถหมุน จนเกิดเสียหลักพลิกคว่ำได้

จะเห็นได้ว่าการใช้ เบรกมือรถยนต์ ที่ถูกต้องเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่ใช่เรื่องยากเลย และหากทำตามที่เราแนะนำยังสามารถทำให้เบรกมือมีอายุการใช้งานที่นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย