4 นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต มีเทคโนโลยีแบบไหนน่าสนใจบ้าง

95

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นการพัฒนาทางด้านยานยนต์มีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่ายรถยนต์ต่างๆก็หันมาผลิตรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น รถพลังงานไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด รถพลังงานไฮโดรเจน รถใช้ก๊าซ NGV เป็นต้น นอกจากนี้ยังหันมาผลิตรถยนต์ที่มีฟังชั่นการใช้งานด้านความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

โดยในปัจจุบันนั้นมีการคิดค้นนวัตกรรมยานยนต์ต่างๆที่แปลกใหม่และทันสมัยมากยิ่งขึ้น และเทคโนโลยีเหล่านี้อาจเป็นที่นิยมและสำเร็จในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีเทคโนโลยีแบบไหนที่น่าสนใจบ้างมาติดตามกันได้เลย

  1. เบาะรถยนต์ตรวจจับสุขภาพ (The Active Wellness seat)

ความเครียดที่สูงจะส่งผลทางด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้คิดมากและส่งผลให้นอนไม่หลับได้ ยิ่งคุณมาขับรถโดยสภาพร่างกายไม่พร้อม พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เสี่ยงให้เกิดอาการหลับในขณะขับรถและเกิดอันตรายได้ โดยเบาะรถยนต์ตรวจจับสุขภาพที่มีการร่วมพัฒนาเทคโลโลยีนี้ระหว่างบริษัท Faurecia และศูนย์วิจัยการออกแบบมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จะมีเซนเซอร์คอยส่งสัญญาณเตือนหากคุณเกิดอาการง่วงนอน หรือมีความเครียดเกิดขึ้นขณะขับรถ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบอัตราการหายใจและการเต้นของหัวใจเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าคุณขับรถได้โดยปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

  1. รถพลังงาน Hydrogen

รถยนต์พลังงานทางเลือกอย่างรถพลังงาน Hydrogen ได้ถูกผลิตขึ้นแล้ว โดยเป็นค่าย Toyota ที่ผลิตขึ้นมา มีชื่อรุ่นว่า FCV Plus ซึ่งมีรูปลักษณ์ภายนอกและภายในที่ดูล้ำสมัยมากๆสมกับเป็นรถยนต์ทางเลือกแห่งอนาคตอย่างแท้จริง โดยการใช้พลังงานไฮโดรเจนกับรถยนต์นั้นจะมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะว่ามันเป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในการใช้งาน

  1. ระบบแทรกแซงผู้ขับขี่

เทคโนโลยีระบบแทรกแซงคนขับนี้จะสามารถทำงานได้แม้คุณจะกำลังควบคุมรถอยู่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและระบบเซ็นเซอร์ที่มีความรวดเร็วในการทำงาน ระบบของรถยนต์จะทำงานตรงกันข้ามหรือทำงานสวนทางกับสิ่งที่คุณกำลังควบคุมรถ เช่น ระบบของรถยนต์จะเบรกรถโดยอัตโนมัติหากรู้ว่าจะเกิดอันตรายขึ้นแม้ว่าคุณจะกำลังเหยียบคันเร่งอยู่ก็ตาม ซึ่งจะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุในการเฉี่ยวชนลงได้

  1. ยานยนต์ไร้คนขับ

เทคโนโลยีทางด้านยานยนต์ที่รถนั้นสามารถเคลื่อนที่ไปได้ด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องอาศัยคนขับนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยรถยนต์ไร้คนขับสามารถที่จะตอบโจทย์หลายประเทศที่เริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันมากขึ้น แต่ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างมากที่ต้องปรับและพัฒนากันก่อน เช่น สภาพแวดล้อมบนท้องถนนจะต้องเอื้ออำนวยให้สามารถใช้รถยนต์ไร้คนขับได้ เป็นต้น

การพัฒนาทางด้านนวัตกรรมยานยนต์เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะมันจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ และรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่เป็นพลังงานทางเลือกต่างๆมีส่วนช่วยลดการปล่อยไอเสียตามท้องถนน จึงทำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น