ตู้อบทารกแรกเกิดมีสำคัญอย่างไร

7

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาหรือได้ยินปัญหาว่าเด็กคลอดออกมาใหม่ๆต้องเข้าไปอยู่ในตู้อบ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กทุกคน แล้วเคยสงสัยไหมว่าเหตุใดเด็กต้องเข้าตู้อบ เรามีข้อมูลมาฝาก

ตู้อบเด็กทารกแรกเกิดคืออะไร? 

ตู้อบเด็กทารกแรกเกิด คืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ควบคุมอุณหภูมิเด็กทารกแรกเกิดให้มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงตามเกณฑ์ โดยตู้อบเด็กทารกแรกเกิด มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับร่างกายคุณแม่ทั้งอุณหภูมิ ความชื้น และการหมุนเวียนอากาศ ตู้อบเด็กทารกแรกเกิดจึงมีความจำเป็นสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวน้อย การเจริญเติบโตยังไม่สมบูรณ์หรือทารกมีน้ำหนักน้อยกว่า 750 กรัม 

ตู้อบเด็กทารกแรกมีลักษณะอย่างไร? 

ตู้อบเด็กทารกแรกประกอบด้วยที่นอนแบนสำหรับทารก ล้อมรอบด้วยกล่องที่มีผนังด้านข้าง และเพดานคล้ายพลาสติกใส ยาวประมาณ 75 เซนติเมตร สูง 50 เซนติเมตร และกว้าง 50 เซนติเมตร โดยตู้อบจะถูกวางเพื่อให้ทารกแรกเกิดอยู่สูงจากพื้นขึ้นมาระดับเอว ครึ่งบนของผนังด้านข้างนั้น มีประตูกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร และห่างกัน 30 เซนติเมตร อยู่ 2 ช่อง ซึ่งใหญ่พอที่จะยื่นมือ และท่อนแขนส่วนล่างเข้าไป โดยไม่ต้องเปิดประตูใหญ่ทิ้งไว้ 

สาเหตุที่ลูกต้องเข้าตู้อบเด็กทารกแรกเกิด ? 

  • คลอดก่อนกำหนด มีปัญหาด้านน้ำหนักตัว อุณหภูมิร่างกายไม่ตามมาตรฐานหรือต่ำกว่า 36.5-37.5 องศาเซลเซียส
  • เด็กตัวเล็กมากว่าอายุครรภ์ มีปัญหาทางระบบหายใจ หัวใจ และการไหลเวียนโลหิต
  • เด็กตัวเหลือง ตัวเหลืองภายใน 3 วันหลังคลอดเกล็ดเลือดต่ำโดยที่ผิวทารก และนัยน์ตาขาวออกสีเหลือง เพราะ ตับของทารกยังทำงาน ได้ไม่ดีนักและมีเม็ดสี (bilirubin) คั่งอยู่ในเลือดมาก
  • คุณแม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ไทรรอยด์ ธาลัสซีเมีย ฯลฯ

ดูแลลูกหลังออกจากตู้อบเด็กทารกแรกเกิดอย่างไร ? 

  • ไออุ่นรักจากแม่ หมั่นพูดคุยกับลูกหรือสัมผัส เช่น ลูบไล้แขน ขา แก้ม ลูบหัว จุมพิตเบาๆ โอบกอดด้วยความรัก หรือสื่อรักอบอุ่นด้วยวิธีสบตาลูกบ่อยๆ ยิ้มทักทาย ซึ่งสัมผัสจากแม่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการตอบสนองของลูกได้ดี
  • นมแม่ยาแสนวิเศษ ในน้ำนมแม่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนสำหรับลูก โดยเฉพาะโปรตีน แคลเซียมและธาตุเหล็ก จำเป็นกับลูกหลังคลอดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี
  • ระวังอุณหภูมิร่างกายลูก หลังอาบน้ำลูก พยายามเช็ดตัวลูกให้แห้งและรีบห่มผ้าเตรียมเสื้อผ้าลูกที่ให้ความอบอุ่นกับร่างกาย เพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่
  • คุณแม่อารมณ์ดี คุณแม่ควรทำจิตใจให้สดชื่นอยู่เสมอ หากคุณแม่เกร็งและกังวลจนเกินไปความวิตกเหล่านั้นอาจจะส่งผลมาถึงลูกและกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้

ตู้อบก็เหมือนที่หลบภัยของทารกแรกเกิด พอวันที่เด็กน้อยแข็งแรงพอก็จะได้กลับสู่อ้อมกอดคุณแม่ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลใจ หากคุณหมอให้ลูกน้อยเข้าตู้อบ