รักษาสิวเสี้ยนอย่างไรให้ถูกต้อง

85

สิวเสี้ยน ความผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เป็นปัญหาของรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ แต่ข้อแตกต่างกันก็คือ สิวเสี้ยนจะมีขนอ่อน ๆ โดยจะอยู่รอบบริเวณของจุดที่เป็นสิว โดยจะรวมเข้ากับไขมัน หรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะขึ้นบริเวณจมูก และยังสามารถพบเจอได้ที่บริเวณหนังศีรษะ หน้าอก หลัง หรือที่อื่น ๆ ภายในร่างกายที่มีความมัน โดยสิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชาย และผู้หญิง มักจะพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

สิวเสี้ยนเกิดจากอะไร ?

สิวเสี้ยนเกิดขึ้นจากความผิดปกติของต่อมรูขน ที่เป็นส่วนที่ส่งผลโดยตรงให้รูขุมขนมีขนอ่อน ๆ ที่ผิดปกติเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งขนอ่อนเหล่านี้จะไม่ล่วงออกเองตามธรรมชาติ และเมื่อรวมตัวกับไขมันที่ถูกผลิตออกมาและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจึงทำให้เกิดเป็นสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ โดยที่สิวชนิดนี้ อาจจะเกิดอาการอักเสบขึ้นมา หรือไม่เกิดอาการอักเสบก็ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้สิวเสี้ยนเกิดขึ้นมา

สิวเสี้ยน รักษาอย่างไรให้ได้ผล

สิวเสี้ยนกับปัญหาที่ก่อให้เกิดความรำคาญบนใบหน้า โดยปกติแล้วสิวเสี้ยนไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรง จึงไม่จำเป็นต้องรักษาโดยแพทย์ เพราะเป็นปัญหาที่สามารถรักษาให้หายเองได้  เช่น เกิดจากเครื่องสำอาง การอุดตันของขน รักษาได้ด้วยการถอนขนอ่อนเหล่านั้นออก หรือใช้ที่ปิดรักษาสิวอุดตันก็ช่วยได้ แต่สิ่งสำคัญที่อยู่ในช่วงเวลาในการรักษาก็คือ จะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เกิดสิวให้สะอาดมากเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ โดยควรดูแลตัวเองดังนี้

  • เลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน
  • ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยสบู่อ่อน ๆ และน้ำเปล่า
  • งดสูบบุหรี่
  • ลดการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน หรือผลิตภัณฑ์จากนมลง

วิธีป้องกันสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนคือปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่รูขุนขนเกิดอาการผิดปกติ ซึ่งในเบื้องต้นนั้น สามารถป้องกันปัญหาการเกิดสิวเสี้ยนด้วยวิธีง่าย ๆ คือ ดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ ยังมีวิธีอื่น ๆ ได้แก่

  • ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งด้วยสบู่อ่อน ๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยับยั้งความมันของใบหน้าเพื่อป้องกันสิว
  • เลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เพื่อป้องกันเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนบนใบหน้า
  • ล้างเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน
  • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับใบหน้าโดยไม่ได้ล้างมือ

ทั้งนี้ หากใครที่กำลังเจอปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจ หรือบางคนเกิดอาการที่มีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งสำคัญคือการรักษาให้ตรงจุด เพราะฉะนั้นควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อรับการตรวจเช็คอย่างละเอียด และหาสาเหตุที่เกิดขึ้นมาของการเกิดสิวเสี้ยน เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาที่ตรงจุด และเป็นการดูแลที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน ถึงแม้ปัญหาสิวเสี้ยน จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต ซึ่งสามารถดูแล และป้องกันได้ หากทำอย่างถูกต้อง แต่สำหรับใครที่ปล่อยปัญหาสิวเสี้ยนทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการเยียวยาก็อาจทำให้สิวเสี้ยนนั้นกลายเป็นสิวอักเสบ ส่งผลเสียต่อผิวหน้าได้